Hệ thống phun sương trồng rau

Hệ thống phun sương trồng rau hiện đang là sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp được nhiều người nóng dân lựa chọn sử dụng. Không chỉ giúp làm mát không khí, hệ thống này còn hỗ trợ công việc tưới tiêu cực hiệu quả.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống phun sương trồng rau

Hệ thống máy phun sương trồng rau có nhiều mẫu mã đa dạng với nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng hầu hết đều có 5 phần cơ bản. Đầu tiên là một máy bơm nước, cung cấp nước bằng cách bơm từ nguồn chuyển qua các ống dẫn ở trên mặt đất hoặc được đặt thành cột trên cao. Nguồn nước này sẽ đi qua một bộ lọc để loại đi tạp chất như rác rong hay rêu… trước khi đi qua đầu phun hoặc vòi phun sương để tạo thành tia nước nhỏ tưới tiêu cho cây.

Tưới tiêu phun sương qui mô nhỏ cho các hộ gia đình

Trên các hệ thống phun sương hiện đại đôi khi còn cung cấp chế độ tự động tưới phun hẹn giờ và có thể tự ngắt. Nếu là những người bận rộn hay đi xa, bạn nên cân nhắc lắp đặt một hệ thống hiện đại như thế này để tiện nhu cầu. Xem thêm bảng giá máy phun sương và linh phụ kiện
   Hầu hết các loại rau là nhóm thực vật có thân cây mềm, lá có thể to dài hoặc bé ngắn nhưng hầu hết đều khá mỏng, dễ bị dập. Vì vậy, khi chọn mua các loại máy phun sương hay hệ thống phun sương làm mát cho cây cần phải cân nhắc các lựa chọn sao cho phù hợp với cây nhất. Với các vườn rộng, trồng theo luống ở ngoài trời, nên chú ý lựa hệ thống phun sương làm mát trồng rau có công suất lớn, bộ tạo áp mạnh mẽ. Nếu trồng trong nhà vườn hay nhà kính, nên lựa đầu phun với số lượng trung bình, vì nếu quá nhiều tia nước sẽ dễ khiến rau úng, tích tụ nấm và vi khuẩn vì độ ẩm cao.

hình ảnh thực tế lắp đặt phun sương tưới ra

Ưu điểm của hệ thống phun sương dùng trồng rau

Hệ thống bộ máy phun sương trồng rau không chỉ hỗ trợ trong việc tưới bón mà còn giúp cây cối “tránh nóng” hiệu quả:
Tựu chung, ưu điểm lớn nhất của hệ thống phun sương khi sử dụng để chăm sóc rau là sự phù hợp. Hầu hết các loại rau đều được trồng để sử dụng lá là chính, vì vậy, bộ phận quan trọng này trên các cây rau nên được bảo vệ và chăm sóc tránh sâu bệnh, và gẫy dập. Từ khâu bón phân, tưới nước, làm cỏ … quanh cây rau nên có sự cẩn thận nhất định. Quan trọng nhất là khi tươi nước, nếu áp lực nước quá mạnh và xả thẳng vào sẽ làm cây gẫy lá, thậm chí bật gốc. Nhưng với hệ thống phun sương, điều này sẽ không còn là vấn đề khó giải quyết. Hầu hết các vòi phun sương đều có dạng không cầu, có thể đem lại hiệu quả phun với lực nước vừa phải, tuyệt đối an toàn cho các tán lá, rễ và thân cây rau. Ngoài ra, chúng còn được làm theo một thiết kế khoa học, chống đọng nước và chống gỉ.
Bên cạnh đó, khi sử dụng hệ thống phun mưa, mực nước tưới cho mỗi cây sẽ tương đối đều nhau, hiệu quả hơn sức người. Các loại phân bón vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật có thể được tưới cho rau cùng với nước từ vòi phun, không cần phải người phun thuốc như cách truyền thống. Các tán lá với tia nước phun đều đặn sẽ được rửa sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn, tốt cho sự phát triển của rau.

Vườn rau xanh tốt, hiệu quả cao

Công dụng của hệ thống phun sương làm mát trồng rau

Hệ thống phun sương làm mát hỗ trợ công việc tưới nước, bón phân và kích thích tăng trưởng cho rau xanh
Cũng như các cách tưới tiêu khác, hệ thống tưới phun sương mang đầy đủ lợi ích những lợi ích cho cây trồng và cải thiện khí hậu tại địa điểm tưới. Cụ thể, tưới bằng máy phun sương là cách tăng cương sự ổn định nhiệt đồ, điều hòa không khí cho vùng cần tưới nước. Nếu được cung cấp đủ nước trong một thời gian dài, đất sẽ có thêm nhiều khoáng chất cần thiết, không khí trong lành và thông thoáng hơn, cây mọc tươi tốt hơn.
Khi rau đã thu hoạch, hệ thống tưới này vẫn có thể thực hiện tốt vai trò làm rau sạch hơn và giữ độ tươi cần thiết. Thậm chí, nó còn được sử dụng trong các hệ thống siêu thị, cửa hàng rau an toàn trên khắp thế giới.

 

Xem thêm các bài viết khác: